Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2024

Giải ngân là gì? Thủ tục hồ sơ và quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2024 như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Giải ngân là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là khối tín dụng. Tuy nhiên, với những ai không làm trong ngành hoặc chưa từng vay vốn tại các ngân hàng thì đây là một khái niệm vô cùng mới mẻ.

Để các bạn giải đáp được thắc mắc giải ngân là gì, quy trình giải ngân của ngân hàng ra sao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan để các bạn tham khảo.

Giải ngân là gì?

Giải ngân được hiểu là việc thanh toán cho một công việc, hạng mục cụ thể nào đó. Hay có thể hiểu đơn giản, giải ngân chính là việc người vay nhận được tiền sau khi đã hoàn tất các thủ tục và thực hiện được kế hoạch đặt ra.

Giải ngân là gì?
Giải ngân là gì?

Trong ngành ngân hàng, giải ngân là cụm là được sử dụng thông dụng và phổ biến. Đây là hành động ngân hàng thực hiện giải quyết các vấn đề về tài chính cho người vay theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường, quá trình giải ngân sẽ được thực hiện qua nhiều bước khác nhau.

Người vay chỉ nhận được tiền sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận. Tùy vào thỏa thuận giữa hai bên mà việc giải ngân có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần. Nguồn vốn giải ngân được trao nhận đa dạng các hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

Xem Thêm: Vietinbank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng VietinBank 09/2022

Các hình thức giải ngân

Tùy theo mục đích vay vốn của từng khách hàng mà hình thức giải ngân cũng khác nhau. Theo đó, một số hình thức giải ngân phổ biến hiện nay như sau: 

 • Giải ngân hàng  bằng tiền mặt, khách hàng đến trực tiếp ngân hàng và nhận tiền mặt. 
 • Giải ngân chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của khách hàng.  
 • Giải ngân một lần, đáp ứng nhu cầu cần tiền mặt gấp như mua nhà, mua ô tô…
 • Giải ngân theo kỳ phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà người vay đã đăng ký…

Bên cạnh đó , chúng ta còn có thể phân loại thêm hình thức giải ngân sau:

 • Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân qua tài khoản ngân hàng của đơn vị khác theo mục đích ban đầu của người vay. Sau khi thực hiện xong giao dịch mua bán, số tiền vay sẽ được chuyển vào số tài khoản bên công ty/ cửa hàng đó. 
 • Giải ngân hàng không phong tỏa là hình thức vay tín dụng khi khách hàng thanh toán, số tiền sẽ được chuyển cho bên thứ 3 hoặc có thể rút để sử dụng.

Xem Thêm: Vay tín chấp 50 triệu theo lương – thủ tục đơn giản, lãi suất thấp nhất tháng 09/2022

Hồ sơ, thủ tục giải ngân người vay cần chuẩn bị

Để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng nên chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • CMND/Thẻ CCCD còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn (KT3).
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Hợp đồng lao động đang còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương.
 • Đối với doanh nghiệp thì cần giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn sổ bán hàng.
 • Đối với nguồn từ cho thuê tài sản cần giấy tờ chứng minh thu nhập từ nguồn cho thuê.

Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn

 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, giấy thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc (đối với mục đích mua sắm)
 • Bản dự toán xây sửa, dự toán chi phí (đối với mục đích xây sửa)
 • Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (đối với mục đích kinh doanh)… 

Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo

 • Sổ hồng, sổ đỏ hay giấy phép đăng ký xe nếu tài sản là ô tô…
 • Cung cấp thêm giấy tờ cá nhân nếu tài sản của bên thứ 3 bảo lãnh…

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Quy trình giải ngân thực chất là chính quy trình vay vốn tại các ngân hàng. Theo đó, quy trình giải ngân sẽ bao gồm các bước sau đây: 

Quy trình giải ngân của ngân hàng
Quy trình giải ngân của ngân hàng

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin khách hàng

Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thu thập thông tin cá nhân của khách hàng thông qua cuộc nói chuyện trực tiếp hoặc người thân xung quanh. Một số thông tin về khách hàng có thể sẽ là: 

 • Khách hàng cần vay bao nhiêu tiền?
 • Mục đích vay vốn là vay tiêu dùng hay vay vốn kinh doanh?
 • Khả năng tài chính có đảm bảo trả nợ đúng thời hạn không?
 • Có tài sản đảm bảo không? Tài sản đó là gì?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ quyết định tới việc ngân hàng có phê duyệt khoản hay không? Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu trên. Ngoài ra, tùy vào từng ngân hàng mà hồ sơ có thể bổ sung hoặc lược bỏ.

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Ngay sau khi hoàn tất hồ sơ, chuyên viên tín dụng sẽ tiến hành thẩm định tính chính xác của bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, đối chiếu, xác minh thông tin. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, chuyên viên tín dụng sẽ thêm một số câu hỏi để xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Chuyên viên tín dụng sẽ lập báo cáo đề xuất số tiền được vay để trình lên cấp trên phê duyệt. Với những khoản vay lớn, sẽ có bộ phận thẩm định lại hồ sơ để đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Tùy vào điều kiện của từng hồ sơ mà ngân hàng có thể phê duyệt hoặc từ chối khoản vay.

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ giải ngân theo đúng số tiền ghi trong hợp đồng. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy nhu cầu của từng khách hàng. 

Làm thế nào để hồ sơ được giải ngân nhanh?

Để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng, khách hàng khi vay vốn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của ngân hàng. Giấy tờ cần đảm bảo tính minh bạch, bản photo có công chứng, thời gian còn hiệu lực từ 3 đến 6 tháng tùy quy định của ngân hàng.
 • Khi vay vốn, khách hàng cần trả nợ đúng thời hạn, có thể tất toán trước thời hạn. Điều giúp tăng điểm tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn về sau.
 • Với khoản vay thế chấp, mục đích vay vốn phải đảm bảo trong suốt thời gian vay, không sử dụng vốn trái pháp luật để hồ sơ nhanh chóng được giải ngân nếu vay vốn lần sau.

Một số lưu ý khi hoàn thành thủ tục giải ngân

 • Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản được ghi trong hợp đồng xem có phù hợp hay gây bất lợi gì không? 
 • Trước khi giải ngân nếu có thắc mắc gì về hồ sơ, lãi suất hay điều khoản thì yêu cầu nhân viên tín dụng giải đáp hoặc điều chỉnh.  
 • Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Ngân hàng để đảm bảo tính pháp lý.
 • Trong trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt nhưng chưa giải ngân bạn vẫn có thể từ chối khoản vay nếu phát sinh vấn đề nào đó không thỏa đáng. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2024.  Hy vọng qua chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức để đảm bảo quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi, giải ngân nhanh chóng.

Đánh giá post

Bạn có nhu cầu tư vấn vay tín chấp, vay tiền online, vay online nhanh, vay tín chấp ngân hàng, vay thế chấp ngân hàng, mở thẻ tín dụng, đáo hạn thẻ tín dụng hãy liên hệ ngay với bank việt theo cách thức dưới đây để được chúng tôi kết nối tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Facebook
LinkedIn
Pinterest
Tin Tức Tài Chính
BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT