Thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt Debit Card và Credit Card

Thẻ ghi nợ là một trong những loại thẻ ATM được nhiều người biết đến. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Làm thế nào để phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng? Để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều phát hành các loại thẻ ATM. Trong đó, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng hiện là hai loại thẻ được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất cũng như phân biệt được sự giống và khác nhau giữa hai loại thẻ này. Vậy thẻ ghi nợ là gì, cách phân biệt thẻ ghi nợ với thẻ tín dụng như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng bank việt nhé nhé.

Debit Card là gì?

Thẻ Debit Card hay còn được là thẻ ghi nợ. Đây là một loại thẻ ATM được ngân hàng phát hành cho khách hàng có tài khoản tại ngân hàng. Debit Card thường được sử dụng để thanh toán hóa đơn tại siêu thị, trung tâm thương mại hoặc rút tiền ở máy ATM bằng số tiền có trong tài khoản.

Debit Card là gì?
Debit Card là gì?

Hay hiểu theo một cách đơn giản, Debit Card là thẻ trả trước, khách hàng chỉ được phép chi tiêu số trong có trong tài khoản. Có bao nhiêu tiền thì dùng bấy nhiêu, Debit Card không phải là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Hiện nay, Debit Card có 2 loại, đó là:

 • Thẻ ghi nợ nội địa ( chỉ được sử dụng trong phạm vi trong nước).
 • Thẻ ghi nợ quốc tế ( phạm vi sử dụng toàn cầu).

Tính năng vượt trội của thẻ Debit Card

Thẻ ghi nợ được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Cũng bởi, chiếc thẻ này mang đến nhiều tính năng nổi bật như:

 • Rút tiền mặt ở tất cả các cây ATM một cách dễ dàng.
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ tại điểm chấp nhận thẻ ATM hoặc máy POS.
 • Liên kết với ví điện tử để đặt hàng Online.
 • Thanh toán nhanh chóng trên điện thoại di động qua ví điện tử.
 • Chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 qua ngân hàng điện tử hoặc cây ATM.
 • Gửi tiết kiệm Online từ thẻ ghi nợ.
 • Thanh toán Online, an toàn và nhanh chóng khi đăng ký Internet Banking.

Phân biệt Debit Card và Credit Card

Có không ít người đến bây giờ vẫn lầm tưởng Debit Card và Credit Card là một. Về bản chất 2 loại thẻ này hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt Debit Card và Credit Card các bạn hãy tìm hiểu thông tin dưới đây.

Phân biệt Debit Card và Credit Card
Phân biệt Debit Card và Credit Card

Credit Card là gì?

Credit Card hay còn gọi là thẻ tín dụng. Đây là loại thẻ do ngân hàng phát hành có tính năng chi tiêu trước thanh toán sau. Theo đó, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức nhất định. Khách hàng có thể sử dụng để chi tiêu trong phạm vi này và hoàn trả khoản tiền đã “tạm vay” vào cuối kỳ.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM ngân hàng Vietinbank mới nhất 10/2022

Điểm giống nhau giữa Debit Card và Credit Card

 • Cả Debit Card và Credit Card đều là thẻ ATM.
 • Có thể rút tiền ở các cây ATM.
 • Dễ dàng thanh toán hóa đơn mua sắm tại cửa hàng hoặc Online.

Điểm khác Debit Card và Credit Card

Thẻ Debit Thẻ Credit
Chữ số in trên mặt thẻ Chìm Nổi
Chức năng Chỉ có thể dùng khi tài khoản còn đủ tiền. Nếu hết hoặc không đủ tiền thì giao dịch sẽ không thành công. Có thể sử dụng khi tài khoản thẻ của bạn không còn tiền. Tất nhiên số tiền sử dụng tùy thuộc vào hạn mức tối đa được phép sử dụng.

Khoản vay sẽ không bị tính lãi nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã chi tiêu ngân hàng sẽ tính lãi.

Thẻ kết nối với Tài khoản Tiết kiệm/ Tài khoản tiền gửi Không
Trả tiền hàng tháng Không
Quá trình làm thẻ 100% là làm được Debit Card nếu có đầy đủ thông tin như:

 • CMND hoặc Hộ chiếu. 
 • Đủ 18 tuổi, nếu dưới 18 tuổi cần có người đi cùng.
Khó khăn hơn Debit Card. 

 • Cần cung cấp  CMTND/ hộ chiếu. 
 • Chứng minh được thu nhập hàng tháng.
Giới hạn của thẻ Giới hạn của thẻ được quyết định dựa vào tài khoản tiết kiệm/ số tiền bạn gửi vào ngân hàng (deposit) Giới hạn của thẻ được quyết định bởi ngân hàng. 
Lãi gửi ngân hàng Không có Nếu không thanh toán đủ dư nợ, khách hàng sẽ phải trả lãi theo quy định. 
Độ bảo mật và an toàn Độ an toàn cao do có mã PIN. Tuy nhiên nếu mất thẻ hoặc có ai đó biết số thẻ và mã PIN thì tài sản trong thẻ sẽ không được đảm bảo nữa. Độ an toàn của Credit Card là khá cao. 

Nên sử dụng Debit Card hay Credit Card?

Có thể thấy rằng Debit Card hay Credit Card đều mang trong mình những ưu điểm riêng. Vì thế nên sử dụng loại thẻ nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. Bên cạnh đó, khách hàng hãy dựa vào phân tích sau:

 • Thẻ Debit Card có thể thanh toán, rút tiền…Tuy không được chi tiêu vượt quá số tiền trong tài khoản, thế nhưng khách hàng sẽ không phải lo lắng chi tiêu quá mức hay không kiểm soát được số tiền mình đã sử dụng trong tháng. 
 • Thẻ Credit có nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm kích thích mua sắm từ người sở hữu. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết Debit Card là gì, cách phân biệt Debit Card và Credit Card như thế nào rồi phải không? Có thể thấy mỗi thẻ đều mang trong những đặc điểm riêng, vì thế tùy vào nhu cầu hãy lựa chọn cho mình một loại thẻ phù hợp nhé!

Đánh Giá: 5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có nhu cầu tư vấn vay tín chấp, vay tiền online, vay online nhanh, vay tín chấp ngân hàng, vay thế chấp ngân hàng, mở thẻ tín dụng, đáo hạn thẻ tín dụng hãy liên hệ ngay với bank việt theo cách thức dưới đây để được chúng tôi kết nối tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Facebook
LinkedIn
Pinterest
Tin Tức Tài Chính
BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT