Lãi suất chiết khấu là gì? Tìm hiểu lãi suất chiết khấu

Khái niệm lãi suất chiết khấu là gì? Là khái niệm mà tất cả những ai cần gửi tiền vào ngân hàng hoặc các nhà đầu tư kinh doanh cần phải biết. Vậy để biết được lãi suất chiết khấu là gì và các kiến thức chung về chiết khấu hãy cùng mình tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Lãi suất chiết khấu là gì? Tìm hiểu lãi suất chiết khấu

Khái niệm lãi suất chiết khấu là gì?

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu là một thuật ngữ tài chính quen thuộc đối với ngành ngân hàng thương mại. Chiết khấu trong kinh doanh được hiểu đơn giản là việc giảm giá niêm yết của một sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp tương ứng tỷ lệ phần trăm nhất định. Có thể gọi là một khoản khấu trừ về giá

Chiết khấu được đưa ra để thu hút khách hàng mua và thanh toán. Người bán khấu trừ từ tổng hoặc tổng giá, và khách hàng phải thanh toán số tiền ròng.

Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu là lãi suất ngân hàng trung ương ( ngân hàng nhà nước việt nam) đánh vào các khoản tiền cho các ngân hàng thương mại cổ phẩn vay để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn hoặc bất thường của các ngân hàng này

Quy định lãi suất chiết khấu là một trong những công cụ của chính sách tiền tệ nhằm điều tiết lượng cung tiền.

Mô tả nghiệp vụ:

Khi không đủ lượng tiền tối thiểu bắt buộc, vì các nguyên nhân điển hình như  ngân hàng đã cho vay quá nhiều hoặc bởi vì có quá nhiều các khoản tiền được rút ra thì ngân hàng thương mại cổ phẩn sẽ phải vay tiền của ngân hàng trung ương.

Khi ngân hàng trung ương cho ngân hàng TMCP vay thì lượng tiền dự trữ sẽ cao lên, nên tùy lúc ngân hàng trung ương sẽ thay đổi lãi suất chiết khấu để giảm hoặc tăng cung ứng tiền tệ cho ngân hàng TMCP.

Tỷ lệ chiết khấu càng cao thì giá trị hiện tại của các dòng tiền trong tương lai càng giảm. Tỷ lệ chiết khấu thấp hơn dẫn đến giá trị hiện tại cao hơn. Như điều này ngụ ý, khi tỷ lệ chiết khấu cao hơn, tiền trong tương lai sẽ có giá trị thấp hơn hiện tại. Nó sẽ có ít sức mua hơn.

Một doanh nghiệp có thể chọn mức chiết khấu thích hợp nhất. Đây có thể là tỷ lệ chiết khấu dựa trên chi phí cơ hội, hoặc chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) của nó, hoặc lợi nhuận trung bình lịch sử của một dự án tương tự. Trong một số trường hợp, sử dụng lãi suất phi rủi ro có thể là thích hợp nhất.

Cách tính lãi suất chiết khấu trong hoạt động ngân hàng

Lãi suất chiết khấu có thể tính dựa vào hai chỉ số:

Chi phí huy động vốn

Lãi suất chiết khấu có thể tính bằng chi phí gọi vốn. đây là tỷ lệ lợi tức mà người đầu tư vốn mong muốn có được khi đầu tư vào dự án. Hay còn gọi là chi phí sử dụng vốn, hay chi phí cơ hội vốn.

Ví dụ: nếu rút tiền tiết kiệm để đầu tư là 6% thì lãi suất chiết khấu sẽ là 6 %

Trung bình trọng số chi phí vốn

WACC = chi phí sử dụng vốn trung bình của doanh nghiệp.

Thông thường doanh nghiệp sẽ có 2 nguồn gọi vốn chính:

 • Vay thương mại : chi phí vay khoản nợ lãi suất của khoản vay.
 • Vốn góp cổ đông : chi phí thu từ cổ đông, chia tỉ lệ phần trăm.

WACC có thể tính từ trung bình trọng của 2 chỉ số trên:

WACC = RE * E/(E+D) + rD(1-TC)* D/(E+D)

Trong đó:

 • Re: tỷ suất thu nhập mà cổ đông mong muốn.
 • RD: lãi mong muốn của chủ nợ.
 • E: Giá tri cổ phần của công ty.
 • D: Giá trị thị trường nợ công ty.
 • TC: thuế suất thu nhập tổ chức.
re = [Div0(1+g)/P0] + g

Trong đó:

 • P0 là giá cổ phiếu của doanh nghiệp tại thời điểm gốc
 • Div0 là cổ tức của cổ phiếu doanh nghiệp tại thời điểm gốc
 • g: tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của cổ tức.

Tìm hiểu về lãi suất chiết khấu

Các loại chiết khấu trong kinh doanh

Chiết khấu trong kinh doanh được chia ra làm ba loại phổ biến nhất:

Chiết khấu khuyến mại

Là một khoản trợ cấp hoặc nhượng bộ do người bán đưa ra cho người mua nhằm kích thích người mua thanh toán hoặc đưa ra quyết định mua hàng/dịch vụ trong thời gian nhanh chóng.

Chiết khấu số lượng

Là mức chiết khấu mà các bạn sẽ nhận được khi mua một lượng đơn vị hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ nhất định.

Chiết khấu thương mại

Là mức giảm giá danh mục của hàng hóa nếu người mua hàng mua với số lượng lớn. Dạng chiết khấu thương mại thường sử dụng đối với những nhà phân phối hàng hóa

Những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất chiết khấu

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiết khấu, nhưng điển hình là các yếu tố sau đây:

 • Lạm phát: ảnh hưởng đến tình hình tài chính nói chung và lãi chiết khấu nói riêng
 • Chính sách tiền tệ của chính phủ: chính phủ luôn phải điều chỉnh lãi suất sao cho cân đối, để bình ổn thị trường kinh tế, nên khi lãi suất tăng thì làm nhu cầu tiêu dùng, đầu tư kinh tế sẽ giảm. khi đó ngân hàng nhà nước sẽ giảm lãi chiết khấu cho ngân hàng TMCP, ngược lại khi lãi suất giảm thì ngân hàng nhà nước sẽ tăng lãi chiết khấu lên để giảm tải khối lượng tín dụng của ngân hàng thương mại. => Từ đó, các ngân hàng thương mại bắt buộc phải tăng lãi suất tín dụng đối với các thành phần trong nền kinh tế
 • Mức cung cầu tiền tệ trên thị trường ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành lãi suất tái chiết khấu trên thị trường.
 • Rủi ro kì hạn tín dụng
 • Bên cạnh đó, lãi suất tái chiết khấu còn chịu sự ảnh hưởng của nhiều nhân tố khác như các thể chế tài chính trung gian, sự ổn định về tình hình kinh tế – chính trị, tỷ giá hối đoái, tình hình cân đối ngân sách, tình hình tài chính quốc tế và các chính sách tài khoá của nhà nước,…

Những tác động của lãi suất chiết khấu

Tác động của lãi suất chiết khấu đến ngân hàng thương mại

Lãi chiết khấu ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ dự trữ tiền mặt từ các ngân hàng. Nó là căn cứ giúp các ngân hàng thương mại quyết định giảm hay tăng tỷ lệ dự trữ.

Nếu lãi suất chiết khấu thấp hoặc bằng thì ngân hàng có thể thoải mái cho vay, chỉ cần dừng ở mức an toàn tối thiểu khi cho vay là được. vì nếu có thiếu tiền dự trữ thì có thể vay ở ngân hàng trung ương, mức lãi suất sẽ không gây rủi ro cao.

Và ngược lại nếu lãi suất chiết khấu cao thì ngân hàng thương mại không thể để cho số tiền dự trữ quá thấp, tránh để tình trạng số tiền dự trữ chạm mốc an toàn, để tránh trường hợp khách hàng rút tiền hàng loại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Tác động của lãi suất chiết khấu đến ngân hàng trung ương

Lãi chiết khấu tác động đến các ngân hàng thương mại là điều dĩ nhiên. Tuy nhiên quan trọng hơn nó chính là công cụ đắc lực của ngân hàng nhà nước và có những tác động nhất định đối với Ngân hàng Trung ương.

Ngân hàng Trung ương sử dụng hình thức cho vay chiết khấu không chỉ để kiểm soát cung ứng tiền tệ, mà thông qua đó còn giúp đỡ các tổ chức tài chính khi họ rơi vào tình thế khó khăn.

Do vậy, với một tiền cơ sở nhất định, bằng cách quy định lãi suất chiết khấu cao hơn lãi suất thị trường, ngân hàng trung ương có thể buộc các ngân hàng thương mại phải dự trữ tiền mặt bổ sung khiến cho số nhân tiền tệ giảm xuống (vì tỉ số của tiền gửi so với tiền mặt giảm) để làm giảm lượng cung tiền.

Ngược lại, khi lãi suất chiết khấu giảm xuống thì các ngân hàng thương mại có thể giảm tỷ lệ dự trữ tiền mặt và do vậy số nhân tiền tệ tăng lên dẫn đến tăng lượng cung tiền.

Một số định nghĩa liên quan đến chiết khấu

Vay chiết khấu là gì?

Là nghiệp vụ tín dụng ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại vay một khoản tiền để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn hoặc nhu cầu bất thường của các ngân hàng thương mại. Khoản vay này sẽ tính lãi suất chiết khấu.

Tái chiết khấu là gì?

Là việc ngân hàng thương mại hoặc ngân hàng trung ương áp dụng việc mua lại các giấy tờ có giá còn thời hạn thanh toán và đáng tin cậy thuộc sở hữu của các ngân hàng khác theo tỉ suất tái chiết khấu nhất định. Những giấy tờ có giá này đã được các ngân hàng chiết khấu, tái chiết khấu ở thị trường thứ cấp.

Chiết khấu ngân hàng là gì?

Là tín dụng ngắn hạn của ngân hàng thương mại. Trong đó, khách hàng chuyển nhượng quyền sở hữu các giấy tờ có giá chưa đến hạn thanh toán cho ngân hàng thương mại để nhận một khoản tiền tương đương giá trị đến hạn trừ đi lợi tức chiết khấu và hoa hồng phí.

Bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được lãi suất chiết khấu là gì? Và các kiến thức liên quan đến lãi suất chiết khấu. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay có nhu cầu vay tiêu dùng hay để lại thông tin TẠI ĐÂY để được bank việt tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn

Đánh Giá: 5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có nhu cầu tư vấn vay tín chấp, vay tiền online, vay online nhanh, vay tín chấp ngân hàng, vay thế chấp ngân hàng, mở thẻ tín dụng, đáo hạn thẻ tín dụng hãy liên hệ ngay với bank việt theo cách thức dưới đây để được chúng tôi kết nối tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Facebook
LinkedIn
Pinterest
Tin Tức Tài Chính
BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT