Sao kê ngân hàng là gì? Thủ tục & Phí xin sao kê tài khoản ngân hàng 01/2024

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, việc sở hữu tài khoản ngân hàng là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch Online mà không cần đến trực tiếp ngân hàng như: Chuyển tiền, thành toán Online…

Nhằm giúp khách hàng quản lý giao dịch một hiệu quả, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ sao kê tài khoản kèm với dịch vụ thanh toán thông qua thẻ ATM. Ngoài ra, với những ai có ý định vay thấu chi tín chấp, sao kê tài khoản cũng là giấy tờ quan trọng để chứng thực khả năng tài chính.

Nếu bạn đang không biết sao kê ngân hàng là gì, thủ tục xin sao kê tài khoản ra sao thì hãy cùng bank việt tìm hiểu qua bài viết sau.

Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng là bản sao chi tiết tất cả những phát sinh giao dịch trên tài khoản thanh toán của cá nhân hoặc tổ chức.

Những phát sinh giao dịch bao gồm các giao dịch tín dụng ra, vào tài khoản như: chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt,… Thông thường bảo sao chi tiết này sẽ được gửi đến chủ thẻ vào một ngày nhất định trong tháng.

Sao kê ngân hàng là gì?
Sao kê ngân hàng là gì?

Tùy vào ngân hàng đăng ký, phương thức gửi bản sao kê tài khoản sẽ khác nhau. Đối với khách hàng sở hữu tài khoản thanh toán, ngân hàng sẽ thực hiện gửi sao kê khi khách hàng yêu cầu.

Còn với thẻ tín dụng, bắt buộc ngân hàng phải gửi sao kê tới khách hàng theo tháng để kiểm soát chi tiêu hàng tháng. Đồng thời, khách hàng có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền đã chi tiêu trong thẻ đúng hạn.

Các hình thức sao kê tài khoản ngân hàng

Hiện nay, khách hàng có thể nhận sao kê tài khoản ngân hàng theo 2 hình thức sau đây: 

Sao kê trực tuyến

Khách hàng sử dụng dịch vụ Internet banking của ngân hàng để tự mình sao kê tài khoản và kiểm soát giao dịch một cách chính xác, nhanh chóng. Tuy nhiên, bản sao kê nào chỉ mang tính chất kiểm soát hoạt động chi tiêu.

Nó không có giá trị pháp lý khi bổ sung hồ sơ, giấy tờ cho các thủ tục hành chính liên quan như: hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản…

Sao kê trực tiếp

Chủ thẻ đến trực tiếp ngân hàng sau đó yêu cầu sao kê tài khoản của mình. Bản sao kê được ngân hàng cấp có chứng thực của ngân hàng. Vì thế nó có giá trị về mặt pháp lý, khách hàng có thể sử dụng để bổ sung vào hồ sơ hành chính khi cần.

Thủ tục xin sao kê tài khoản ngân hàng

Trong trường hợp khách hàng cần bản sao kê ngân hàng để bổ sung vào hồ sơ hành chính thì phải đến trực tiếp ngân hàng. Nhìn chung, thủ tục in sao kê tài khoản ngân hàng khá đơn giản, khách hàng chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ sau: 

  • Đơn đề nghị sao kê tài khoản theo mẫu quy định của mỗi ngân hàng.
  • Bản gốc CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Phi sao kê tài khoản ngân hàng.

Thông thường các ngân hàng sẽ cấp miễn phí một sao kê tài khoản mỗi tháng. Trường hợp muốn in thêm, chi phí có thể rơi vào khoảng 5.000 đồng/trang.

Hướng dẫn các cách in sao kê tài khoản ngân hàng

Hiện nay, có nhiều cách để xem được sao kê tài khoản. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng, có thể thực hiện theo những cách sau:  

Xin sao kê tài khoản tại ngân hàng

Khách hàng đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất để làm thủ tục in sao kê. Tại đây, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân. Sau khi xác nhận xong thông tin, nhân viên sẽ in sao kê các giao dịch theo yêu cầu. 

Xin sao kê tài khoản tại ngân hàng
Xin sao kê tài khoản tại ngân hàng

Khách hàng cần kiểm tra xem sao kê có in thiếu, mờ mực, đủ dấu của ngân hàng hay chưa. Hàng tháng, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một bản sao kê miễn phí. Tuy nhiên, trường hợp khách hàng không yêu cầu ngân hàng sẽ không gửi. 

Nếu muốn in nhiều sao kê trong tháng, khách hàng sẽ phải trả phí cho cho những lần in sao kê tiếp theo. Tùy vào từng ngân hàng, mức phí sao kê sẽ quy định khác nhau. Ví dụ, ngân hàng VietcomBank thu phí 5.000 VNĐ/lần sao kê. 

In sao kê trên Internet Banking/Mobile banking

Tài khoản đăng ký Internet Banking đều có thể truy vấn thông tin giao dịch của tài khoản mà không mất phí. Cách này khá đơn giản, có thể thực hiện trên các thiết bị được kết nối Internet. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này, khách hàng buộc phải đăng ký Internet Banking hoặc Mobile banking của ngân hàng. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập giao diện Internet banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng.

Bước 2: Đăng nhập vào tài ngân hàng bằng tên và mật khẩu.

Bước 3: Lựa chọn tài khoản cần sao kê.

Bước 4: Tùy chọn khoảng thời gian cần xem chi tiết sao kê.

Bước 5: Xem sao kê để biết thông tin chi tiết về các giao dịch đó.

Bước 6: Kết nối máy in và in sao kê.

In sao kê tại ATM

Cách này tuy nhanh, tiện lợi nhưng chủ thể không thể xem được tất cả giao dịch trong tháng. Chi phí để in sao kê theo cách này khá thấp, BIDV miễn phí, VietinBank áp dụng phí là 550 đồng/lần…

Bước 1: Khách hàng tìm đến cây ATM gần nhất.

Bước 2: Đưa thẻ vào cây ATM, sau đó chọn ngôn ngữ thích hợp và ấn “Tiếp tục”

Bước 3: Nhập mã Pin của thẻ và ấn “Enter”

Bước 4: Chọn chức năng “In sao kê/ truy vấn số dư”. Trên màn hình sẽ hiển thị 10 giao dịch gần nhất.

Sao kê điện tử

Có khá nhiều ngân hàng cung cấp Bản sao kê điện tử dành cho các khách hàng thông qua email điện tử. Hàng tháng, khách hàng sẽ nhận được Bản sao kê điện tử giao dịch không cần phải ngân hàng.

Khách hàng có thể xem bản sao kê mọi lúc mọi nơi, chỉ cần truy cập vào email. Bản sao kê được gửi đến khách hàng ngay sau khi phát hành và được gửi một lần duy nhất với định dạng file PDF. Khách hàng nhập mã truy cập cá nhân để vào.

Phí sao kê tài khoản ngân hàng bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về phí sao kê tài khoản. Tuy nhiên, mức phí này cũng không quá cao nên bạn hoàn toàn có thể an tâm. Dưới đây là phí sao kê ngân hàng VietcomBank các bạn hãy tham khảo. 

Dịch vụ Mức phí
TK VND TK Ngoại tệ
Sao kê tài khoản (gồm cả tài khoản tiền vay)
In sao kê định kỳ một lần một tháng Miễn phí
 In sao kê định kỳ nhiều hơn một lần một tháng 5.000 VND/trang hoặc theo thỏa thuận 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
Tối thiểu 20.000VND/lần Tối thiểu 1,5 USD/lần
Sao kê các giao dịch phát sinh trong vòng 12 tháng kể từ ngày yêu cầu 5.000VND/trang hoặc theo thỏa thuận 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
Tối thiểu 30.000VND/lần Tối thiểu 2 USD/lần
Sao kê các giao dịch phát sinh trên 5.000VND/trang hoặc theo thỏa thuận. 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
12 tháng kể từ ngày yêu cầu Tối thiểu 50.000VND/lần Tối thiểu 5 USD/lần
Định kỳ theo yêu cầu của khách hàng
Hàng tháng (≤04 lần/tháng) 100.000 VND/lần/TK 5 USD/lần/TK
Hàng tuần  (≤05 lần/tuần) 50.000 VND/lần/TK 3 USD/lần/TK
Hàng ngày 30.000 VND/ lần/TK 2 USD/lần/TK

Lưu ý: Biểu phí dịch vụ sao kê tài khoản ngân hàng VietcomBank chỉ mang tính chất tham khảo. Mức phí này có thể thay đổi tùy theo chính sách của ngân hàng trong từng thời kỳ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục in sao kê ngân hàng mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả. Nếu có bất cứ sai sót nào liên quan đến giao dịch, hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời.

Đánh Giá: 5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có nhu cầu tư vấn vay tín chấp, vay tiền online, vay online nhanh, vay tín chấp ngân hàng, vay thế chấp ngân hàng, mở thẻ tín dụng, đáo hạn thẻ tín dụng hãy liên hệ ngay với bank việt theo cách thức dưới đây để được chúng tôi kết nối tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Facebook
LinkedIn
Pinterest
Tin Tức Tài Chính
BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT