Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ nhóm 3 có ngân hàng cho vay không

Nợ xấu nhóm 3 là tình trạng mà nhiều người đang gặp phải. Để hiểu rõ nợ xấu nhóm 3 là gì, có vay ngân hàng được không, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! Vay vốn ngân hàng là giải pháp được hầu hết khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu về tài chính. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều khách hàng đang rơi vào tình trạng nợ xấu do không thanh toán nợ đúng thời hạn. Điều này khiến không ít khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 3. Nó không chỉ phản ánh xấu về khả năng trả nợ của khách hàng mà còn gây ra nhiều trở ngại trong việc vay vốn về sau.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 hay còn được gọi là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Đây là những khoản nợ đã quá hạn trên 91 ngày đến 180 ngày kể từ ngày ngân hàng thông báo với khách hàng đã đến hạn thanh toán. 

Nợ xấu nhóm 3 là gì?
Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Những khoản nợ này có thể đã được gia hạn nợ lần đầu hoặc được miễn lãi do bên vay không đủ trả nợ. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ bị liệt vào danh sách nợ nhóm 3 nếu vi phạm quy định tại thông tư 02/2013/TT-NHNN.

Nếu không may bị dính vào nợ xấu nhóm 3, thông tin khoản vay của khách hàng sẽ được lưu trữ trên hệ thống CIC trong vòng 5 năm kể từ ngày thanh toán đầy đủ nợ cho ngân hàng. Trong khoảng thời gian này, khả năng vay vốn của người nợ nhóm 3 gần như bằng 0.

Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Mọi thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng đều được lưu trữ trên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Thời gian lưu trữ tùy vào từng nhóm nợ, thông thường sẽ từ từ 3 năm cho đến 5 năm kể từ khi người vay đã tất việc trả nợ cả gốc và lãi.

Đối với các nhóm nợ 1, 2 thì ngân hàng vẫn có thể xem xét và duyệt vay như bình thường. Tuy nhiên, đối với nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì hầu hết các ngân hàng đều từ chối cho vay.

Nợ xấu nhóm 3 là nợ dưới tiêu chuẩn, các ngân hàng đánh giá là khó có khả năng thu hồi vốn. Quá trình chậm thanh toán của nợ xấu nhóm 3 là 180 ngày, khoảng thời gian này được cho là khá dài để ngân hàng thu hồi vốn.

Chính vì vậy, rất khó để các ngân hàng đưa ra quyết định cho khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3 vay vốn. Điều này nhằm kiểm soát chặt chẽ các rủi ro đối với những khách hàng đang nằm trong các nhóm nợ xấu.

Xem Thêm: Lãi suất thả nổi là gì? Phân biệt lãi suất thả nổi và cố định mới nhất 09/2022

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa?

Như đã nói ở trên, thời gian lưu trữ thông tin nợ xấu nhóm 3 là trong vòng 5 năm kể từ ngày khách hàng thanh toán đầy đủ khoản vay bao gồm tiền gốc, tiền lãi, phí phạt (nếu có). Trong khoảng thời gian này, khách hàng không thể vay vốn hay làm thẻ tín dụng ở bất cứ ngân hàng/tổ chức tín dụng nào.

Trường hợp khách hàng nợ xấu nhóm 3 do các tổ chức tín dụng thì có thể gửi yêu cầu cho CIC để họ xem xét và đánh giá lại thông tin. Nếu không phải do cố ý thì khách hàng có thể được cân nhắc xóa nợ.

Còn đối với các trường hợp nợ xấu nhóm 3 phát sinh do các nhân người vay thì cách duy nhất mà khách hàng có thể làm để xóa nợ đó là thanh toán khoản nợ càng sớm càng tốt.

Xóa nợ xấu nhóm 3 như thế nào?

Tùy vào từng trường hợp mà cách xóa nợ xấu nhóm 3 sẽ được giải quyết khác nhau. Cụ thể như sau:

Xóa nợ xấu nhóm 3 như thế nào?
Xóa nợ xấu nhóm 3 như thế nào?

Trường hợp nhầm lẫn từ các tổ chức tín dụng

Bước 1: Kiểm tra chính xác thông tin lịch sử nợ xấu cá nhân.

Bước 2: Gửi công văn đến tổ chức tín dụng hoặc CIC để được xác minh, đồng thời kiểm chứng lại thông tin.

Bước 3: Nếu nhầm lẫn, CIC sẽ có quyết định điều chỉnh thông tin và xác nhận tình trạng xóa nợ xấu từ tổ chức tín dụng.

Trường hợp nợ xấu phát sinh do bản thân

Bước 1: Kiểm tra chính xác thông tin nợ xấu và số tiền nợ.

Bước 2: Nhanh chóng hoàn tất thanh toán toàn bộ số nợ bao gồm gốc, lãi và phí phạt quá hạn (nếu có).

Xem Thêm: Nợ xấu Mirae Asset: Cách kiểm tra và xóa nợ xấu nhanh?

Một số lưu ý tránh rơi vào nợ xấu nhóm 3

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người vay rơi vào nợ xấu nhóm 3. Do đó, để hạn chế tối đa việc rơi vào tình trạng nợ xấu, người vay cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Kiểm tra kỹ lưỡng những điều khoản được ghi trong hợp đồng vay vốn. Đặc biệt là cách tính lãi suất, phí phát sinh trong suốt thời gian vay. 
  • Khi thanh toán nợ cho tổ chức tín dụng, người vay nên ưu tiên thanh toán tự động thông qua dịch vụ Internet Banking để được sao kê thanh toán chi tiết.
  • Chi tiêu hợp lý, người vay cần đảm bảo số tiền trả nợ hàng tháng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập bình quân.
  • Nếu phát sinh nợ xấu hoặc gặp các vấn đề về tài chính, tuyệt đối không trốn tránh, hãy chủ động liên lạc với tổ chức tín dụng để được hỗ trợ.
  • Luôn ghi nhớ thời gian trả nợ để tránh trả nợ quá hạn, tốt nhất nên thanh toán trước thời hạn để đảm bảo không có sự cố xảy ra.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nợ xấu nhóm 3 mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn tránh rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 3. Điều này sẽ gây ra những khó khăn, trở ngại trong việc vay vốn về sau.

Đánh Giá: 5/5 - (3 bình chọn)

Bạn có nhu cầu tư vấn vay tín chấp, vay tiền online, vay online nhanh, vay tín chấp ngân hàng, vay thế chấp ngân hàng, mở thẻ tín dụng, đáo hạn thẻ tín dụng hãy liên hệ ngay với bank việt theo cách thức dưới đây để được chúng tôi kết nối tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Facebook
LinkedIn
Pinterest
Tin Tức Tài Chính
BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Mở thẻ tín dụng bidv

Thẻ BIDV Visa Flexi Phí thường niên: 200kHạn mức: 45 triệuMiễn lãi: 45 ngàyThu nhập: >4 triệu XEM THÊM MỞ THẺ Thẻ BIDV Visa Precious