Tài khoản thu phí thường niên trong ngân hàng là gì?

ATM là một loại thẻ mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống nên được sử dụng rất phổ biến. Trong quá trình sử dụng, ngân hàng sẽ áp dụng tính một số loại phí dành cho thẻ ATM. Một trong những loại phí đang được nhiều người quan tâm nhất đó chính là phí thường niên.

Nếu bạn đang không biết tài khoản thu phí thường niên là gì, cách giảm phí thường niên như thế nào thì hãy cùng bank việt tìm hiểu qua bài viết sau.

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là khoản chi phí mà khách hàng phải đóng để duy trì một dịch vụ nào đó của ngân hàng. Thông thường, khoản phí này sẽ được áp dụng cho khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ và giao dịch bằng tài khoản thanh toán.

Phí thường niên là gì?
Phí thường niên là gì?

Khoản phí này thường gặp nhất ở các sản phẩm thẻ như: thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ phí thường niên và phí duy trì tài khoản. Rất nhiều người nhầm lẫn 2 loại phí này là 1, trong khi về bản chất nó hoàn toàn khác nhau.

Phí duy trì tài khoản được tính đóng theo tháng với mục đích quản lý tài khoản khi thực hiện giao dịch rút tiền, chuyển khoản…Nếu bạn chỉ sử dụng tài khoản mà không dùng thẻ ngân hàng thì sẽ không phải đóng phí thường niên.

Thời gian thu phí được tính tròn năm tính từ thời điểm khách hàng bắt đầu đăng ký mở tài khoản. Ngân hàng sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản, đối với thẻ tín dụng sẽ tính chung vào hạn mức tháng thu phí. Đối với trường hợp tài khoản không có tiền, ngân hàng sẽ thu vào lần tiếp theo.

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên ở đây chính là số tài khoản thẻ ATM, số tài khoản thẻ tín dụng, số tài khoản thẻ thanh toán…Việc đóng phí thường niên sẽ giúp khách hàng có thể thực hiện giao dịch gửi tiền, chuyển tiền, nhận tiền một cách nhanh chóng. 

Số tài khoản sẽ được ngân hàng cung cấp khi khách hàng đăng ký làm thẻ ATM. Khi nhận thẻ, khách hàng sẽ phát một phòng bì bên trong ghi đầy đủ thông tin về tài khoản kèm mã pin. Ngân hàng sẽ trừ tiền trực tiếp qua số tài khoản khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Phí thường niên các ngân hàng năm 2024

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về phí thường niên. Bên cạnh đó, phí thường niên còn tùy thuộc vào từng loại thẻ mà khách hàng đang sử dụng.

Với các loại thẻ ghi nợ nội địa, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng thu phí thường niên  dao động trung bình từ 50.000 VNĐ – 100.000NĐ/năm. Đặc biệt, ngân hàng AgriBank thu phí thường niên thẻ ghi nợ nội địa hạng chuẩn chỉ 12.000 VNĐ/năm.

Phí thường niên thẻ thanh toán quốc tế Mastercard/Visa sẽ tùy vào giá trị của loại thẻ mà mức phí sẽ được ngân hàng quy định khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đang áp dụng mức phí cho thẻ thường khoảng 100.000 VNĐ, thẻ có giá trị cao lên tới 500. 000 VNĐ. 

Còn đối với thẻ tín dụng, phí thường niên có vẻ cao hơn so với thẻ ghi nợ. Thế nhưng, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi về quyền lợi hơn thẻ ATM thông thường.

Dưới đây là bảng phí thường niên của các ngân hàng năm 2022 áp dụng cho thẻ tín dụng mà bạn có thể tham khảo.

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành
AgriBank 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ
ACB 300.000 VNĐ Miễn phí
BIDV 200.000 VNĐ Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000 VNĐ Miễn phí
HD Bank 220.000 VNĐ Miễn phí
EximBank 300.000 VNĐ Miễn phí
PvcomBank 300.000 VNĐ Miễn phí
SacomBank 299.000 VNĐ Miễn phí
VietcomBank 100.000 VNĐ Miễn phí
VietinBank 120.000 VNĐ 75.000 VNĐ
VPBank 250.000 VNĐ Miễn phí
TPBank 250.000 VNĐ Miễn phí

Lưu ý: Bảng phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, ngân hàng có thể điều chỉnh để phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Xem Thêm: Sao kê ngân hàng là gì? Thủ tục & Phí xin sao kê tài khoản ngân hàng 10/2022

Cách giảm phí thường niên

Với những khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng thì có thể tham khảo 4 cách giảm phí thường niên sau đây:

Chọn thẻ được tích điểm thưởng

Để giảm thiểu tổn thất từ phí thường niên khách hàng sẽ sử dụng loại thẻ được dùng phổ biến, có tích điểm thưởng đổi lấy phí thường niên. Hiện nay, thẻ HSBC đang cho phép bạn tích lũy điểm thưởng và quy đổi lấy phí thường niên.

Chọn thẻ được tích điểm thưởng
Chọn thẻ được tích điểm thưởng

Chọn ngân hàng có ưu đãi miễn phí thường niên

Khi có ý định làm thẻ tín dụng, bạn nên lựa chọn ngân hàng đang áp dụng ưu đãi miễn phí thường niên. Hiện, có nhiều ngân hàng miễn phí thường niên trong 1-2 năm đầu sử dụng cho thành viên mới.

Xem Thêm: 15+ Vay Tiền Online Bằng CMND Cấp Tốc Lãi Suất Thấp 0% Tháng 10/2022

Thỏa thuận với bên ngân hàng

Nhiều người cho rằng, phí thường niên là khoản phí cố định. Tuy nhiên, trên thực tế bạn hoàn toàn có thể gọi điện tới ngân hàng, đề nghị họ giảm phí trước khi phát hành thẻ.

Tận dụng khuyến mãi, giảm giá

Các chương trình giảm giá, ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng có thể lên tới 50%, thậm chí cao hơn. Do đó, bạn hãy tận dụng những chương trình này để mua sắm hàng hóa. Mỗi giao dịch này cũng có thể giúp bạn bù đắp phần nào khoản phí thường niên cho cả năm.

Còn đối với thẻ thanh toán, bạn có thể giảm phí thường niên bằng cách duy trì hạn mức tiền trong tài khoản, đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết tài khoản thu phí thường niên là gì rồi phải không? Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết cách tận dụng các ưu đãi, chính sách khuyến mãi để được giảm phí thường niên.

Đánh Giá: 5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có nhu cầu tư vấn vay tín chấp, vay tiền online, vay online nhanh, vay tín chấp ngân hàng, vay thế chấp ngân hàng, mở thẻ tín dụng, đáo hạn thẻ tín dụng hãy liên hệ ngay với bank việt theo cách thức dưới đây để được chúng tôi kết nối tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Facebook
LinkedIn
Pinterest
Tin Tức Tài Chính
BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT